Vốn 2 tỷ có nên vay thêm để mua nhà cho thuê?

Có 2 tỷ đồng tiền nhàn rỗi, vợ chồng tôi có nên vay thêm 400-500 triệu đồng để mua nhà tại quận 12 hoặc Gò Vấp để cho thuê không?

Vợ chồng tôi 32 tuổi, có một con 2 tuổi, hiện đang sống chung với ba mẹ. Thời gian qua, chúng tôi có tiết kiệm được số tiền hơn 2 tỷ đồng nhưng không biết nên đầu tư như thế nào.

Hiện tại, tôi có ý định vay thêm ngân hàng 400 triệu đồng để mua căn nhà cấp 4 ở quận 12 hoặc vay 500 triệu mua một căn nhà khác, rộng khoảng 30 m2 ở Gò Vấp để cho thuê.

Tổng thu nhập bình quân của 2 vợ chồng tôi hiện là 35 triệu đồng. Tuy nhiên, do dịch nên lương tôi bị giảm 10 triệu nên hiện tại thu nhập chúng tôi còn khoảng 25t triệu.

Với trường hợp của vợ chồng tôi như vậy có nên vay tiền ngân hàng lúc này để mua nhà cho thuê không? Xin mọi người tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

Minh Hoàng

Ý kiến

Hiệu Đoàn Hữu Đầu tiên thì phải xét đến bài toán kinh tế giữa lãi vay ngân hàng và lãi suất gửi ngân hàng 2 tỷ với thu nhập từ việc cho thuê nhà. Lãi suất trung bình hiện nay ~8% khoản 500tr sẽ trả lãi 40tr/ năm, lãi suấy huy động ~6%/năm khoản 2 tỷ sẽ có lãi 120tr/năm -> Một tháng căn nhà của bạn cho thuê phải thu được ít nhất >13,3tr/tháng. Sau đó hiện đang dịch, từ lúc bạn mua căn nhà đến lúc có khách hàng là khoảng bao nhiêu tháng, và một năm bạn xác định có khoảng bao tháng/năm nhà có người thuê liên tục. Như vậy trung bình 1 tháng căn nhà cho thuê được 15tr và thuê ít nhất 11 tháng/ năm thì bạn sẽ không lỗ so với việc gửi 2 tỷ vào ngân hàng rút lãi. Trên đây là ý kiến của mình mong sẽ giúp đc bạn 😀

alibaDÝ kiến của bạn đúng trong trường hợp giá nhà … ĐỨNG YÊN
Ý kiến mình thì nếu CÓ KHẢ NĂNG TRẢ NỢ thì mua (vì 25 triệu để lo cho gia đình có con nhỏ là không dư giả nhiều)
Cần theo dõi giá nhà để có thể XUỐNG TIỀN lúc hợp lý nhất, theo khảo sát của tui ở KV Gò Vấp và Q12 thì giá nhà đang đứng yên hơn nửa năm nay rồi, xu hướng sẽ không tăng đến đầu năm sau do ảnh hưởn của Covid (một số có thể giảm vì NH đang siết nợ vay đến kỳ trả nợ)

Thịnh Vũ Lãi ngân hàng trả giờ dưới 4%/ năm thôi, và bạn chưa tính tới việc sau này căn nhà đó sẽ lên giá theo thời gian nữa

Minh HoàngTính toán kiểu tiền cho thuê = tiền lãi vay + tiền lãi gửi NH thì bạn tham quá rồi đó

Dat HoangMua nhà cho thuê thì không sợ lỗ, chứ nhà ở Gò Vấp giá 2,5 tỷ thì cho thuê tầm khoảng 7 – 8 triệu thôi, không có được 15tr/ tháng đâu.

tronghoang9696Tính đúng, nhưng chưa đủ. Căn nhà có thể lên giá nữa chứ.

Minh@Minh Hoàng: bây giờ tính ngược lại là nhà 2t5 ở GV cho thuê được 70tr/năm (sau khi trừ tiền cò + chi phí sửa chữa). Gửi NH + không vay 500tr thì kiếm được 160tr/năm như bạn trên kia tính. Như vậy nếu đoán mỗi năm căn nhà đó tăng giá trên 100tr thì nên mua, nếu không được thì đừng mua.

luu vinh gioang@Thịnh Vũ: Nhà lên thì kệ nó. Quan trọng là chuyện vay và trả lãi hiện tại. Nhà lên bán xong , rồi trả nợ còn dư lại có mua được căn giống vậy không? Nhà lên là qui luật tất yếu, lên là tất cả đều lên.

luu vinh gioang@Dat Hoang: Chính xác. Nhà 2,5 tỷ chắc được hơn 30m2 .

alibaD@Minh Hoàng: Tính khá đúng đấy bạn, đó là tính Chi Phí Cơ Hội, nhưng Công thức thiếu phần Tăng giá BĐS trong tương lai (cái này khó tính toán nhất, chủ yếu dự đoán xu thế)

Trả lời

Close Menu