Viết blog kiếm tiền: 6 tháng – 3 giai đoạn và 14 lưu ý tôi muốn chia sẻ với bạn

Khi bàn đến công việc viết blog kiếm tiền có lẽ bạn đã nghe quá nhiều đến những vấn đề như: các phương pháp kiếm tiền online, cách cài đặt một blog hay cách tối ưu blog kiếm tiền… Quá nhiều thứ để bạn cần làm và nếu bạn là một người mới, Ngọc chắc chắn bạn sẽ rối và như đang bị lạc vào một “mê cung blog”.

Bạn tìm kiếm thông tin, bạn lo lắng rằng không biết từ bắt đầu từ đâu, làm sao để có thể thành công với công việc viết blog kiếm tiền? Đôi khi còn có cả những câu hỏi nghi ngờ như: “Có thực sự kiếm được tiền qua công việc viết blog không?”

Tất cả nhưng điều đó không có gì là ngạc nhiên cả…đơn giản vì bạn mới bắt đầu tiếp cận với khái niệm viết blog kiếm tiền!

Giống như bạn, những ngày đầu tiên ấy Ngọc cũng đã đặt ra hoàng loạt câu hỏi, đã từng mắc hàng tá sai lầm khi mới bắt đầu có ý tưởng tạo một blog. Nhưng đến giờ này Ngọc cũng đã tạm thời…thành công, và Ngọc muốn chia sẻ lại với bạn những kinh nghiệm đó, với mục đích duy nhất để bạn có thể thành công… nhanh hơn Ngọc.

Với kinh nghiệm của Ngọc thì giai đoạn đầu tiên này thường kéo dài khoảng 6 tháng-3 giai đoạn và 14 lưu ý như sau:

  • Giai đoạn 1: Hình thành ý tưởng và thiếp lập blog
  • Giai đoạn 2: Nỗ lực phát triển nội dung
  • Giai đoạn 3: Giữ vững tinh thần và phát triển blog

Đây là một bài viết khá dài, nhưng rất hữu ích với những người mới (Ngọc dám chắc chắn như vậy). Trong bài viết cũng có khá nhiều vấn đề, tất nhiên vẫn có thể chưa đầy đủ. Nếu bạn cũng đang sở hữu một blog và bạn thấy Ngọc đang thiếu một yếu tố nào đó, đừng quên để lại bình luận ngay bên dưới bài viết nhé.

GIAI ĐOẠN 1 (30 NGÀY): HÌNH THÀNH Ý TƯỞNG VÀ THIẾP LẬP BLOG

Đây là thời gian bạn bắt đầu xuất hiện ý tưởng viết blog, bạn lựa chọn được cho mình một chủ đề và quyết tâm xây dựng một blog cá nhân. Nhưng…

#1. BẠN KHÔNG BIẾT TẠO MỘT BLOG NHƯ THẾ NÀO?

Chắc chắn bạn sẽ lên Google tìm kiếm những từ khóa như: “Cách tạo một blog” rồi bạn lại tìm tiếp “nên viết blog ở đâu” tiếp theo “nên chọn nền tảng nào để viết blog kiếm tiền” hoặc “viết blog trên WordPress.com hay WordPress.org”… Đại loại là như thế!

Rất mất thời gian, Ngọc giúp bạn ngay bằng cách hãy, chọn luôn cho mình nền tảng viết blog đó là: WordPress.org

Vì sao? Vì nếu bạn viết blog với mục đích cho vui, ghi chép kỷ niệm hay hỗ trợ cho công việc kinh doanh của bạn thì không vấn đề gì. Bạn có thể chọn WordPress.com, Blogger hay Tumrblr…

Nhưng nếu bạn xuất phát với mục tiêu viết-blog-kiếm-tiền thì WordPress.org với host riêng là giải pháp tối ưu nhất. Tin Ngọc đi, bạn sẽ chỉ có lợi mà thôi! Với lựa chọn này bạn có thể cần đầu tư một số kinh phí như mua tên miền và thuê hosting.

Nghe đến đây có lẽ bạn đã thấy khó khăn rồi, nhưng thực tế việc có một blog như vậy là vô cùng đơn giản, trong 20 phút với vài thiết lập vô cùng đơn giản.

Mẹo dành cho bạn: Thường những người mới sẽ phải mua một tên miền, rồi đăng ký hosting, sau đó chỏ tên miền về host, cài đặt WordPress… tất cả những việc này đôi khi làm cho bạn nản, vì quá phức tạp. Do đó nếu bạn là người mới (chưa bao giờ cài đặt một blog/website) Ngọc khuyên bạn nên làm theo hướng dẫn trên. Bạn sẽ nhận được 1 tên miền miễn phí (trị giá $15), cài đặt blog nhanh chóng, sau 20 phút bạn đã có thể viết những bài đầu tiên và “tung” lên internet.

#2. GIAO DIỆN BLOG SAO MÀ XẤU QUÁ!

Đây là tâm lý chung của tất cả chúng ta, sau khi cài đặt một blog, bạn thấy ngay giao diện (theme) sao mà xấu quá! Tất nhiên, vì đó là giao diện mặc định của WordPress. Nhưng bạn có biết trong “kho” của WordPress có hàng nghìn giao diện MIỄN PHÍ cho bạn thoải mái cài đặt.

Nhưng Ngọc chắc chắn rằng, trong tháng đầu tiên này, bạn sẽ đổi giao diện ít nhất là 1 lần. Tâm lý mà, đừng quan tâm bạn nhé, và hãy chọn cho mình một giao diện đơn giản để “đi chung” với nó trong 6 tháng đầu tiên.

Vì nếu bạn liên tục thay đổi giao diện bạn sẽ rất mất thời gian vì sau mỗi lần thay đổi nó sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề, bạn không còn thời gian để xây dựng nội dung nữa!

Mẹo cho bạn: Chọn một giao diện miễn phí, đơn giản và tập trung vào nội dung. Vì giai đoạn đầu này cũng chưa có quá nhiều lưu lượng truy cập cho nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề giao diện nhé!

#3. LÀM CHO BLOG CỦA BẠN CHẠY MƯỢT LÀ QUAN TRỌNG

Với tất cả kinh nghiệm, Ngọc tin chắc rằng làm cho blog chạy “mượt” là yếu tố vô cùng quan trọng, vì nếu blog của bạn mất quá 3 giây để tải thì chắc chắn bạn đang đánh mất đi hơn 90% số người truy cập.

Vậy làm sao để nó chạy được như thế:

  • Chất lượng hosting: Ngay bước đầu tiên nếu không may mắn, bạn sử dụng một dịch vụ hosting không tốt, điều này sẽ làm cho blog của bạn chạy một cách “ì ạch”. Đừng vì một mã giảm giá, hoặc chỉ vì một lời giới thiệu không đáng tin mà vội vàng “đặt blog của bạn vào nơi mà sau này bạn sẽ hối hận”. Tất nhiên sẽ không có một dịch vụ nào là hoàn hảo 100% nhưng nếu bạn tin Ngọc, hãy xem qua một chút kiến thức về hosting và một bài đánh giá dịch vụ hosting mà Ngọc đang sử dụng.
  • Tăng tốc blog với một plugin tạo cache: Tốc độ load của một website/blog là yếu tố giúp tăng trải nghiệm người dùng và tăng thứ hạng trên Google. Các plugin tạo cache giúp lưu bộ nhớ đệm, và như vậy blog của bạn sẽ không phải tải lại từ đầu cho mỗi lượt truy cập khác nhau. WP Super Cache là một plugin vô cùng mạnh mẽ và hoàn toàn miễn phí có thể giúp bạn làm điều này.
  • Tối ưu hóa hình ảnh: Một blog hấp dẫn là một blog có những hình ảnh minh họa cho bài viết. Nhưng nhiều hình ảnh cũng sẽ làm cho bạn của bạn chạy “ì ạch” hơn. Do đó hãy nhớ tối ưu hình ảnh hợp lý, bạn nên xem bài viết tối ưu hình ảnh trên blog WordPress của Ngọc.

GIAI ĐOẠN 2 (60 NGÀY): NỖ LỰC PHÁT TRIỂN NỘI DUNG

Viết blog kiếm tiền là một việc vô cùng cạnh tranh, đừng bao giờ vội vàng viết một bài cho có, xuất bản lên internet rồi chờ đợi người đọc. Nếu bạn viết như vậy Ngọc tin chắc bạn sẽ không thể cạnh tranh với các blogger khác, ít nhất là với Ngọc :))

#4: CHẤT LƯỢNG HƠN SỐ LƯỢNG

Những người mới, thường xuất bản ồ ạt các bài viết ngắn, hời hợt để mong “làm đầy” blog của chính mình. Những người đó đang sai lầm hoàn toàn. Người đọc thích một blog với những bài viết chất lượng, hữu ích chứ không phải họ thích một blog nhiều bài viết nhưng chẳng có giá trị gì. Google cũng vậy!

Do đó bạn nên nghiên cứu và chau chuốt cho bài viết của mình, lên lịch đăng bài cụ thể và đều đặn. Nhớ đừng vội vàng xuất bản 5 bài viết một tuần rồi cả tháng sau đó không có bài nào.

Mẹo cho bạn: Luôn giữ lịch viết bài đều đặn để tránh không bị cạn kiệt ý tưởng bài viết cũng như để không “bỏ hoang” blog sau một thời gian.

#5: LÀM QUEN VỚI SEO ONPAGE

Nhắc đến SEO rất nhiều người nghĩ rằng đó là cái gì đó rất chuyên môn, một công việc chỉ dành cho những chuyên gia. Nhưng sự thật không quá khó đến như vậy.

Khi viết bài bạn chỉ cần áp dụng 10 yếu tố SEO Onpage mà Ngọc đã từng chia sẻ là đã quá đủ để tối ưu bài viết. Có một số khái niệm bạn cũng cần tìm hiểu về SEO như sau:

  • Từ khóa: Hãy nghĩ xem người dùng internet thường gõ từ khóa gì vào ô tìm kiếm, sau đó bạn cần đặt từ khóa vào tiêu đề bài viết, đưa các từ khóa vào trong nội dung. Cách để bắt đầu nghiên cứu từ khóa đã được Ngọc chia sẻ tại đây.
  • Liên kết nội bộ (internal links): Giống như kết cấu của một ngôi nhà, nếu bạn không xây dựng liên kết nội bộ tốt thì thứ hạng blog của bạn sẽ không tốt cho SEO. Khi viết bài mới hãy nhớ đặt link về các bài viết cũ (hoặc đến các bài viết cũ trỏ link đến các bài viết mới) điều này làm cho đọc giả “di chuyển” đến nhiều bài viết trên blog của bạn, họ ở lại blog lâu hơn. Đây là cách tốt nhất để giảm tỷ lệ bounce rate. Để ý bài viết này của Ngọc, bạn thử xem có bao nhiêu internal links?
  • Thẻ meta: Thẻ meta sẽ xuất hiện ngay dưới tiêu đề bài viết trên các công cụ tìm kiếm. Sử dụng plugin Yoast SEO để tăng cường và hỗ trợ SEO bài viết là lựa chọn tốt nhất. Với Yoast SEO bạn có thể tối ưu thẻ meta bằng cách thêm từ khóa, viết một đoạn meta gây kích thích, thu hút đọc giả click vào bài viết.

Mẹo cho bạn: Tất cả những điều trên về SEO Onpage có thể làm cho bạn thấy bối rối, đừng cố gặp “nạp” tất cả cùng một lúc. Hãy cứ viết với tất cả suy nghĩ của bạn và hướng đến lợi-ích-của-người-dùng, SEO bạn có thể học từ từ theo thời gian.

#6: XÂY DỰNG DANH SÁCH EMAIL CỦA BẠN

Danh sách email là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn kiếm tiền từ blog. Có một câu nói rằng “tiền nằm ở trong danh sách email”. Do đó hãy làm gì đó để đọc giả đăng ký một email trên blog của bạn. Có một danh sách email bạn có thể gửi những thông báo về bài viết cho người đọc, gửi một email bán hàng…

Chắc chắn trên khu vực slidebar có một chỗ để người đọc đăng ký email, hoặc các cửa sổ pop-up… Công cụ SumoMe kết hợp với dịch vụ email marketing miễn phí từ MailChimp là lựa chọ tốt cho những bạn mới.

Mẹo cho bạn: Nếu bạn cần một dịch vụ email chuyên nghiệp thì GetResponse đáng để bạn dùng thử 30 ngày và đầu tư sau đó, với dịch vụ email này bạn hoàn toàn có thể tạo những chiến dịch email tự động.

#7: TĂNG LƯU LƯỢNG BẰNG CÁCH GUEST BLOGGING

Viết bài trên một blog khác là cách thu hút lưu lượng truy cập rất lớn. Gần đây có khá nhiều blog cho phép bạn đăng bài viết lên trên blog của họ.

Dành cho bạn: Hãy “kéo thêm” đọc giả bằng cách đăng bài viết lên Ngọc Đến Rồi chấm Com

GIAI ĐOẠN 3 (90 NGÀY): GIỮ VỮNG TINH THẦN VÀ PHÁT TRIỂN BLOG

Bạn chỉ có thể kiếm được tiền qua blog sau 6 tháng, đây là điều Ngọc luôn muốn nhấn mạnh với bạn. Không có sự thành công nào chỉ sau một đêm.

#8: THU NHẬP THỤ ĐỘNG TỪ BLOG CÓ THỰC SỰ TỒN TẠI?

Bạn có biết hàng ngày Ngọc nhận được rất nhiều tin nhắn đại loại như “mình đã thử viết blog nhưng không kiếm được tiền” “làm sao để có thu nhập thụ động từ công việc viết blog?”….

Viết blog kiếm tiền là một phương pháp gần như khó nhất trong các phương pháp kiếm tiền online tại Việt Nam. Nhưng nếu ai kiên trì, vượt qua được giai đoạn 6 tháng thì cơ hội tạo ra thu nhập trực tuyến là rất cao.

Mẹo cho bạn: Kết hợp nhiều phương pháp kiếm tiền (ví dụ như Youtube) và coi thu nhập từ blog là một phần trong tổng thể chiến lược kiếm tiền online là cách gia tăng thu nhập tốt nhất từ internet.

#9. QUẢN LÝ THỜI GIAN

Khi bắt đầu viết blog bạn còn có những công việc khác nữa, do đó việc phân chia thời gian cho từng công việc để  duy trì viết blog trong thời gian dài là lưu ý Ngọc muốn nhắc nhở bạn.

Lập một kế hoạch viết blog cụ thể, ví dụ 2 tiếng một ngày để duy trì tốc độ tốt nhất. Không cố gắng ngồi quá lâu trước máy tính để suy nghĩ một chủ đề bài viết. Hãy tìm những ý tưởng xung quanh cuộc sống của bạn!

#10. CHUẨN BỊ TINH THẦN VỚI NHỮNG PHẢN HỒI TIÊU CỰC

Ở giai đoạn 3 này bạn đã bắt đầu có được một lượng đọc giả theo dõi blog thường xuyên. Trong số đó có rất nhiều người ủng hộ bạn, giúp bạn có thêm động lực để tiếp tục công việc viết blog kiếm tiền.

NHƯNG ngược lại bạn cũng sẽ gặp không ít những đọc giải không thích kiếm tiền trên mạng mà chỉ muốn …kiếm chuyện trên mạng  🙄 . Bạn sẽ phải đối mặt với họ, với những bình luận thiếu tính xây dựng, đôi khi làm cho bạn chỉ muốn xoá ngay những bình luận thiếu khiếm nhã đó.

Không sao cả, thế giới internet là như thế. Cũng có những người bạn, và có cả đối thủ đang lăm le và chỉ chờ bạn sơ hở là chọc phá. Đừng quan tâm đến họ, đây chỉ là số ít, rất ít. Hãy dành thời gian để quan tâm đến những người bạn, những đọc giả luôn ủng hộ công việc viết blog mà bạn đang theo đuổi.

#11. BACKUP DỮ LIỆU BLOG LÀ VÔ CÙNG QUAN TRỌNG

Việc bảo vệ dữ liệu và lưu trữ nó hàng ngày là một công việc vô cùng cần thiết. Thử tưởng tượng một ngày… xấu trời nào đó, bạn không truy cập được vào blog hoặc mất quyền admin do bị hack hoặc đơn giản do trục trặc từ dịch vụ hosting bạn đang sử dụng?

Không sao cả nếu bạn có bản sao lưu dữ liệu, chỉ cần upload nó lên một hosting khác mọi việc sẽ trở về…như ngày hôm qua.

Mẹo cho bạn: Sử dụng phương pháp sao lưu dữ liệu tự động và lưu trữ nó lên một dịch vụ lưu trữ online là một cách vô cùng an toàn. Nếu bạn đang đi du lịch và blog của bạn gặp vấn đề, việc cần làm là tải về bản sao lưu và phục hồi lại nó một cách nhanh chóng.

#12. KHÔNG CÓ THÀNH CÔNG CHỈ SAU MỘT ĐÊM

Khi bạn xây dựng một blog và áp dụng các chiến lược kiếm tiền trên blog đó, bạn cần mẫn làm việc nhưng tiền vẫn không đến với bạn.

Trong khi đó bạn mức thu nhập của các blogger khác thì.. thấy mà ham. Bạn cảm thấy ngưỡng mộ, có đôi chút ghen tỵ. Hãy nhớ rằng tước khi đạt được thành quả như vậy, các blogger khác cũng đã trải qua thời gian miệt mài làm việc giống như bạn lúc này.

Thực sự để kiếm được tiền từ công việc viết blog là vô cùng gian truân nhưng:

Cho dù mục tiêu của bạn là viết blog kiếm tiền thì bạn cũng cần phải …quên tiền đi. Tập trung vào giải quyết vấn đề của người đọc, sớm hay muộn tiền cũng sẽ đến với bạn!

Động lực thêm cho bạn: Ngọc đã làm việc miệt mài 59 ngày chỉ đề thu nhập được 80$ đầu tiền từ công việc viết blog. Nhưng nếu bạn kiên trì thì cho dù bốn ngày bạn đi du lịch vẫn có thể mang về 135$, mặc dù không mở máy tính viết một dòng nào cả.

Thậm chí bạn có thể đạt được những điều mà nhiều mong ước đặt được, hãy dành ít phút để xem hành trình 3 năm viết blog toàn thời gian Ngọc đã thay đổi cuộc sống của bản thân và gia đình như thế nào nhé.

#13. DÀNH THỜI GIAN PHÂN TÍCH LƯU LƯỢNG VÀ KIỂM SOÁT BLOG CỦA BẠN

Nếu bạn chỉ tập trung vào bài viết trên blog là chưa đủ. Bạn cần biết đối tượng đọc giả của bạn là ai, họ là nam hay nữ, họ bao nhiêu tuổi? Đến từ đâu và sử dụng trình duyệt, thiết bị gì để truy cập vào blog của bạn…

Google Analytics cho phép bạn bạn biết được tất cả những điều đó, hơn nữa bạn còn có thể biết bài viết nào được đọc nhiều nhất trong ngày, tháng, năm… Do đó hãy chắc chắn rằng bạn đã đăng ký blog của bạn với Google và gắn mã theo dõi để thống kê tất cả các số liệu bên trên đề giúp bạn cải thiện và nâng cao chất lượng nội dung.

Sử dụng plugin Google Analytics Dashboard for WP sẽ giúp bạn theo dõi và thống kê thường xuyên ngay tại trang Dashboard.

Đừng bỏ qua:

#14. LUÔN TRUNG THỰC NẾU MUỐN TIẾP TỤC VIẾT BLOG KIẾM TIỀN

Chiến lược hiệu quả nhất và được áp dụng nhiều nhất để kiếm tiền từ blog đó chính là Affiliate Marketing. Nhưng nếu bạn không trung thực hoặc đôi khi chỉ do thiếu hiểu biết sẽ mang lại những hậu quả đáng tiếc.

Bạn nên đọc bài viết này đế thấy chỉ vì một hành động không trung thực mà một blogger đã mất đi 445$ và gần như không thể tiếp tục tham gia vào mạng Affiliate đó được nữa.

Vì vậy hãy kiên trì và đừng vì những lợi ích nhỏ trước mắt mà làm mất đi rất nhiều thứ sau đó bạn nhé.

LỜI KẾT

Viết blog rất dễ nhưng để viết blog một cách chuyên nghiệp, viết blog như một cái nghề, viết blog để kiếm tiền và thậm chí để từng bước biến blog thành một doanh nghiệp online thì bạn sẽ cần phải áp dụng rất nhiều chiến lược.

Trên đây là những điều Ngọc thật sự muốn chia sẻ với bạn, một blogger mới bắt đầu với công việc viết blog kiếm tiền. Hoặc nếu bạn là một người đã viết blog lâu năm, và bạn có thêm nhưng kinh nghiệm từ bản thân. Hãy để lại một bình luận bên dưới để chúng ta có cơ hội trao đổi thêm. Ngọc luôn lắng nghe và trân trọng những ý kiến từ tất cả các bạn!

Trả lời

Close Menu